Góc Tư Vấn

Chuyên mục: Góc Tư Vấn

ĐỌNG SƯƠNG TẠI CỬA GIÓ ĐIỀU HÒA, BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC XỬ LÝ

MÔ TẢ

Đối với các công trình lắp đặt hệ thống điều hòa – thông gió trung tâm, tại các vị trí cửa gió - miệng gió thường có giọt sương đọng lại. Điều này gây ra phiền phức rất lớn trong việc sử dụng công trình,nhiều khi còn gây ra những tổn thất không thể lường hết được. Ví dụ với phòng xử lý thông tin trung tâm kho dữ liệu, kho của thư viện, kho cổ vật, kho dược phẩm,…giọt nước có thể rớt xuống từ các cửa gió gây phá hủy tài sản và đồ vật bên dưới. Với các công trình trang bị loại trần đắt tiền, giọt nước có thể lan sang phá hủy tấm trần, ố trần, gây ra thiệt hại về kinh tế. Tìm ra nguyên nhân và đề ra các giải pháp xử lý vấn đề là yêu cầu quan trọng trong việc vận hành hệ thống điều hòa thông gió trung tâm.
 
Cửa gió ABS Lâm Phát (1)
 

NGUYÊN NHÂN VẤN ĐỀ ĐỌNG SƯƠNG TẠI CỬA GIÓ.

 
Môi trường đặc trưng của Việt Nam là khí hậu nhiệt đới: nóng ẩm, dao động nhiệt độ trong ngày có thê rất lớn. Tại vị trí các cửa gió điều hòa  nhiệt độ thấp,khi tiếp xúc với không khí ẩm trong phòng, nếu nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ điểm sương thì sẽ làm không khí ẩm chuyển thành dạng sương và gây đọng sương tại các cửa gió. Hiện tượng này thường xảy ra với hệ thống điều hòa thông gió vận hành lần đầu , hoặc khi thời tiết chuyển đổi.
 

GIẢI PHÁP

 
Phải khẳng định để giải quyết tuyệt đối vấn đề đọng sương là không thể triệt để, tuy nhiên có thể sử dụng các giải pháp để hạn chế. Giải pháp còn tùy thuộc vào công năng sử dụng của công trình và chi phí đầu tư.
 
1. Giải pháp thiết kế: 
 
- Với các công trình yêu cầu tuyệt đối không được rớt nước vào đồ vật bên trong, thì hệ thống ống gió cửa gió bắt buộc phải thiết kế đi ngầm sàn, hoặc ngầm tường và hướng thổi để khuếch tán cũng như hồi nhiệt là hướng lên trên hoặc hướng nằm ngang.Hệ thống ống dẫn gió tươi phải qua xử lý khử ẩm. Việc tính toán vận tốc gió trong đường ống dẫn gió, tại các miệng thổi gió – miệng hồi gió cũng phải được tính toán và điều chỉnh theo đúng tiêu chuẩn. Hệ thống này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn.
- Với các công trình có yêu cầu thấp hơn, thì có thể bố trí hệ thống ống gió, cửa gió trên trần và hướng xuống dưới. Với các hệ thống này chi phí đâu tư được giảm thiểu, tiết kiệm hơn.
- Đặc biệt, hiện nay trên thị trường đang phân phối Cửa nhựa ABS hạn chế tối ưu vấn đề đọng sương. Nhựa nhập khẩu Đài loan, cửa nhựa điều chỉnh hướng gió linh hoạt, nhiều mẫu mã đa dạng giúp người tiêu dùng lựa chọn phù hợp kiến trúc từng công trình.
 
Cửa gió ABS Lâm Phát (2)
2. Giải pháp vận hành:
Với các công trình đã đi vào hoạt động mà phát sinh vấn đề đã nêu thì có thể dùng các giải pháp vận hành hệ thống để hạn chế. Đó là:
  • Kiểm tra vận tốc gió tại các cửa cấp gió. Vận tốc gió nhỏ sẽ gây đọng nhiệt lâu tại vị trí xung quanh cửa gió làm trầm trọng thêm hiện tượng đọng sương. Khi đó phải tăng tốc độ quạt gió điều hòa. Bên cạnh đó phải kiểm tra các đường ống dẫn gió xem có bị tắc, móp méo. Kiểm tra các van gió xem độ mở đã đạt, nếu độ mở của van quá nhỏ cũng có thể gây cản trở dòng khí, ảnh hưởng đến vận tốc gió.
  • Cửa gió ABS Lâm Phát (3)
  • Kiểm tra các cửa đi, cửa sổ. Nếu chưa đóng thì phải đóng hết lại để cách ly môi trường bên trong và bên ngoài công trình.
  • Kiểm tra lưu lượng cấp gió tươi, nếu lượng gió tươi cấp vào quá lớn thì có thể điều chỉnh tốc độ thì có thể điều chỉnh tốc độ vòng quay của quạt hoặc đóng bớt các van điều chỉnh lưu lượng gió.Cửa gió ABS Lâm Phát (4)
  • Tất cả các biện pháp trên không mang lại hiệu quả cần thay thế bằng các cửa Cửa gió ABS Lâm Phát (5)
  • nhựa ABS. Trong quá trình thay cửa, thợ kỹ thuật vệ sinh bảo dưỡng hệ thống thông gió.
 
Cửa gió ABS Lâm Phát (6)

Liên hệ trực tiếp để có giá ưu đãi nhất

Phòng Dự án Mr Hải 0947.548.561
Phòng Kinh doanh Mr Ngọc 07.77.77.87.97
Tags: